การสึกกร่อนของเคลือบฟันเป็นการทำให้ผิวฟันด้านนอกอ่อนแอลงซึ่งเกิดจากกรดในช่องปาก และหากต้องการทราบวิธีเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง คุณจะต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยในช่องปากที่ดีเสียก่อน เพื่อช่วยเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับฟันรวมถึงเลี่ยงการสึกกร่อนของเคลือบฟัน

เคล็ดลับ 5 ประการในการเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง

1. แปรงอย่างถูกวิธีวันละสองครั้ง

การเรียนรู้วิธีเสริมสร้างฟันให้แข็งแรง เริ่มจากการแปรงฟันที่ถูกวิธีทุกวัน โดยแปรงด้วยยาสีฟันที่ผสมฟลูออไรด์วันละ 2 ครั้ง เพื่อทำให้ฟันของคุณสะอาดและแข็งแรง

แปรงสีฟันจะช่วยขจัดเชื้อโรคและเศษอาหารออกจากฟันก่อนที่จะไปทำลายเคลือบฟันของคุณจนสึกกร่อน แนะนำให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มโดยวางทำมุม 45 องศาตามแนวขอบเหงือก จากมุมนี้้ให้คุณค่อย ๆ กวาดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหารที่เหลือออกจากผิวฟันชั้นนอก ตามด้วยการขยับแปรงถูไปมาระหว่างฟันสองถึงสามซี่ ด้วยวิธีเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงจะช่วยให้ฟันขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว แต่ยังช่วยให้คงผลลัพธ์ของการฟอกสีฟันขอคุณอีกด้วย รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดคราบที่จะกลายเป็นสีเหลืองหรือสีเข้มขึ้น

2. ไหมขัดฟันทุกวัน

เริ่มโดยการดึงไหมขัดฟัน จากนั้นพันเชือกรอบ ๆ นิ้วกลางของมือแต่ละข้าง แล้วบีบนิ้วหัวแม่มือเข้าหากัน

จากนั้นค่อย ๆ ดึงไหมขัดฟันเข้าไปในรอยแยกระหว่างฟันแต่ละซี่ หลังจากที่ใช้ไหมขัดฟันทั่วทุกซอกแล้ว ให้ค่อย ๆ คล้องไหมขัดเป็นรูปตัว C เพื่อให้ถูกับผิวเคลือบฟันชั้นนอก

อุปกรณ์ขัดฟันมีหลากหลายชนิด ที่มีทั้งแปรงขัดซอกฟันและอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปาก ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการจับและถูไหมขัด

3. ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์

ฟลูออไรด์พบได้ในแหล่งน้ำหลายแห่ง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ นิยมใช้เติมลงในน้ำประปาที่ส่งตามท่อไปทั่วเมืองและใช้ผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์มีส่วนช่วยทำให้ฟันแข็งแรงและป้องกันฟันผุได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากตื่นนอนตอนเช้าและก่อนเข้านอน นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการแปรงฟันและใช้ฟลูออไรด์เคลือบฟัน

4. รับประทานอาหารที่ครบมาตรฐาน

นับว่าเป็นสิ่งสำคัญในการรับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อฟัน มีสารอาหารที่ครบมาตรฐานและจำกัดการบริโภคน้ำตาล จริงอยู่ที่น้ำตาลมีความจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายที่เหมาะสม แต่น้ำตาลจะไปทำงายแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งส่งผลให้เกิดการผลิตกรดขึ้นมา จึงทำให้ฟันสึกกร่อนและอ่อนแอลงในที่สุด

เลือกทางอาหาร เช่น เมล็ดธัญพืช ผลไม้ ผัก โปรตีนไม่ติดมัน และนมไขมันต่ำ เพื่อสุขภาพช่องปากโดยทั่วไป

อาหารบางชนิดต่อไปนี้ เป็นอาหารที่ทำลายฟันมากที่สุด:

การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอตลอดทั้งวัน ไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ยังช่วยชำระล้างเศษอาหารและกรดที่ตกค้างให้ออกจากผิวเคลือบฟันชั้นนอกด้วย นอกจากนี้น้ำลายยังมีส่วนสำคัญในการช่วยชะล้างเศษอาหารและกรดออกจากปากของคุณ โดยที่จริงแล้วเมื่อคุณทานอาหารว่าง น้ำลายในปากจะถูกผลิตออกมาค่อนข้างน้อยกว่าหากเทียบกับการทานอาหารปกติ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรจำกัดการทานอาหารว่าง