อะไรครับเนี่ย โรคนี้มีอยู่จริงไหม?? กับเจ้า “โรคกลัวการผูกมัด คืออะไร??” เพื่อไม่ให้เสียเวลา ลองไปดูกันเลยดีกว่า!!

 

โรคกลัวการผูกมัด คืออะไร??

สำหรับคนธรรมดาการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่กับคนใหม่นั้นง่ายมาก เช่นเดียวกับการหายใจเข้าและออกปกติ แต่สำหรับบางคนการเริ่มต้นความสัมพันธ์นั้นยากมาก โดยเฉพาะความสัมพันธ์เช่นคู่รักที่กลัวการเริ่มต้นความสัมพันธ์นี้ด้วยชื่อที่เรียกว่า ‘กลัวความมุ่งมั่น’

ความกลัวของสัญญาไม่ใช่โรคที่ค้นพบใหม่ แต่มีหลายคนที่มีสิ่งนี้มาเป็นเวลานานคนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่า

 

“โรคนี้มีอยู่จริงเหรอ?”

อาการที่เกิดจากความกลัวต่อสิ่งที่แนบมาคือเมื่อผู้ป่วยถูกชักชวนจากหุ้นส่วนระยะยาว ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกกังวล ยิ่งคุณพยายามทำมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งหาหนทางที่จะหนีจากคำสัญญาแห่งความเกลียดชังและความคาดหวังสูงและหากมีคนประสบกับสิ่งนี้ผู้ป่วยจะรู้สึกหวาดระแวงอย่างสมบูรณ์ จนกว่าเขาจะกล้าพอที่จะเป็นคนแรก

คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าคนที่กลัวสิ่งที่แนบมาเป็นคนที่ดูไม่ดีโดยไม่มั่นใจในตัวเองดังนั้นอย่ากล้านัดกับใคร แต่ในความเป็นจริงผู้ป่วยที่กลัวความมุ่งมั่นคือผู้หญิงผู้ชายทุกวัยและทุกสภาพผิว ยังกลัวความมุ่งมั่น

 

อะไรคือสาเหตุของ ‘กลัวความมุ่งมั่น’?

เหตุผลที่กลัวว่าสัญญาของบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่คล้ายกันคือในอดีตเคยมีความทรงจำที่ไม่ดีเช่นการทิ้งคู่รักโดยไม่บอกลาเมื่อถูกทรยศโดยคนรักครอบครัวมีปัญหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ เช่นการทำร้ายร่างกายไม่ใช่คู่รักการเอาใจใส่หรือแม้แต่ความไร้เดียงสาหรือการล้อเลียนความไร้เดียงสาในความทรงจำวัยเด็กสร้างความกลัวต่อความผูกพัน

วิธีบรรเทาและช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยความกลัวความมุ่งมั่น

วิธีบรรเทาและช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยความกลัวความมุ่งมั่น มีเพียงหนึ่งความกล้าที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์กับใครบางคนเพื่อโน้มน้าวให้ผู้ป่วยไว้วางใจจนกว่าความกล้าหาญจะเปิดรับสิ่งใหม่ ไม่มีใครสามารถบังคับให้ผู้ป่วยรักษา โรคนี้ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของผู้ป่วยแต่ละราย ความกลัวของการยึดมั่นกับผู้ป่วยเลวลงเพราะพวกเขาไม่ต้องการพูดคุยกับจิตแพทย์ที่เชื่อถือได้หรือผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาความกลัวของสิ่งที่แนบมา

“บางสิ่งต้องใช้เวลา”